กิจกรรมทางศาสนา

ผมกำลังเดินทางกลับจากวัดเขาตะบองนาคเพื่อมาจัดบรรยายธรรม

ผมกำลังเดินทางกลับจากวัดเขาตะบองนาคเพื่อมาจัดบรรยายธรรมที่ สุรัตนธรรมและออกโรงทานถวายเป็นพระราชกุศล ในครั้งนี้ผมเป็นเจ้าภาพนำญาติธรรมมาปฎิบัติเป็นคนเก่าที่เคยมา ตั้งแต่ธันวาคมเป็นต้นไปทุกเดือนผมจะเป็นเจ้าภาพเรื่องค่ารถไปกลับฟรีวัดเขาตะบองนาค นครสวรรค์ โดยรถตู้วีไอพีจำนวนสามสิบท่าน คอรส์ธันวาคมสำหรับคนใหม่วันที่2-5นี้ สนใจลงทะเบียนได้เลย0870829707-8ครับ

Read more...

ภาพนี้เมื่อสามปีผ่านมาแล้วผมได้ไปปฎิบัติธรรมที่วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว

ภาพนี้เมื่อสามปีผ่านมาแล้วผมได้ไปปฎิบัติธรรมที่วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว ไปอยู่วัดประมาณหนึ่งเดือนรักษาศีลแปดทานมื้อเดียว หลายครั้งได้ลงไปกับพอจ.ยังบริเวณธารน้ำตก โดยอาศัยรถโฟวิวล์ของวัดสภาพยังใหม่แต่..คนขับบอกเคยเพลาหลุดเนื่องจากทางลงหน้าผาสูงชันเป็นป่าทึบ ถ้ารถสภาพไม่ดีมีโอกาสคว่ำ รถทั่วไปหมดสิทธิ์ เนื่องจากความห่วงใยพระอาจาย์ อำนาจ โอภาโส พอจ.บารมีและพระอื่นๆ ที่จะลงไปปิดวิเวกที่ป่าธารน้ำไหลซึ่งเป็นเขตวนอุทยาน เกิดอันตราย ผมจึงตัดสินใจซื้อรถปาเจโร่4วิวป้ายแดงราคา1,380,000บาท โดยให้ทางบ้านโอนเงินสดมาให้ผม ซื้อสดและโอนชื่อเป็นของวัดทันที ปัจจุบันถึงจะผ่านมาแล้วแต่พระทุกรูปได้ใช้รถคันนี้ขึ้นลงวัดเป็นประจำ บุญเกิดตอนผมตั้งใจอยากถวายวัดก่อนจะซื้อ ขณะซื้อสุขใจที่ได้ถวายละความตระหนี่ และอิ่มใจทุกครั้งเมื่อคิดถึงทุกครั้งไป บุญเกิดก่อนทำขณะทำและหลังจากทำ สุขจริงๆสาธุๆๆๆ

 

 

Read more...

เดือนที่แล้วมืเพื่อนลูกชายผมคนหนึ่ง

เดือนที่แล้วมืเพื่อนลูกชายผมคนหนึ่ง ได้ร่วมบริจาคเงินกับคลินิคบาทเดียวจำนวนหนึ่งหมื่นบาท ผมสอบถามว่าเพราะเหตุใดจึงอยากร่วมทำบุญ เขาให้เหตุผลว่าแต่ก่อนคุณพ่อชอบทำบุญตามวัดถวายสังฆทานแก่พระสงฆ์อยู่เป็น ประจำ หลังจากนั้นต่อมาได้ทราบข่าวเกี่ยวกับพระทำความผิด มั่วสีกาดื่มเหล้าทำตัวเป็นหมอดูแก้กรรมพรมน้ำมนต์สะเดาะเคราะห์ หว้งแต่ลาภสักการะและสร้างถาวรวัตถุมากมาย หาใช่การปฎิบัติธรรมเพื่อลดละกิเลสตามแบบอย่างของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า จึงไม่อยากทำบุญกับวัด ท่านครับคนสมัยใหม่เขามีปัญญาว่าอะไรควรศรัทธาอะไรไม่ควร อะไรคือพระแท้อะไรคือพระปลอม แต่ที่แน่ๆพวกปลอมๆในคราบของพระทำให้คนไม่เข้าใจศาสนาพุทธที่แท้จริง จริงแล้วต่างประเทศสนใจศาสนาพุทธเพราะมีเหตุมีผล แต่คนไทยกลับปล่อยให้พวกหวังลาภสักการะปะปนอยู่เป็นตัวเหลือบในพุทธศาสนา และชาวบ้านก็หวังแต่โชคลาภถูกหวยบนบานไม่จบสิ้นหาสนใจลดละกิเลสไม่ น่าห่วงใยจริงๆครับ

Read more...

ผมเข้ากรรมฐานหนึ่งเดือน

ผมเข้ากรรมฐานหนึ่งเดือน ปิดวาจาไม่ออกไปหาผู้คนมีคนส่งข้าวไปให้ที่กุฎอยู่คนเดียวไม่ได้คุยกับใคร ก่อนกลับได้ไปสนทนาธรรมกับพอ.จ ปัญญา นิลวโณ ท่านได้มอบรูปพระบรมสารีริกธาตุแท้ๆเป็นกระดูกของพระสัมมาสัมพุทธเจ้าที่ค้นพบทีใต้ฐานสถูปของพระเจ้าอโศกมหาราช ปัจจุบันอยู่ที่พิพิธภัณฑ์ของเมืองนิวเดลฮีประเทศอินเดีย และภาพถ่ายทิวทัศน์รอบๆเขาตะบองนาคในแต่ละบรรยากาศ ถ่ายจากกุฎที่ผมอยู่มาฝากท่านทั้งหลายครับ

 

Read more...

วันนี้ผมได้เดินทางมาถึงวัดเขาตะบองนาค นครสวรรค์

วันนี้ผมได้เดินทางมาถึงวัดเขาตะบองนาค นครสวรรค์ โดยมีภรรยา พี่สาวและหลานชายมาส่ง พรุ่งนี้ผมจะเริ่มปิดวาจาไม่พูดคุยกับใคร อยู่ตัวคนเดียวหลีกหนีผู้คนหนึ่งเดือน มีคนมาส่งข้าวส่งน้ำที่กุฎ พิจารณาเรื่องขันธ์ห้าว่าเป็นทุกข์ไม่เที่ยงอย่างไร?พิจารณาเรื่องผัสสะทางตาหูจมูกลิ้นกายและใจ เรื่องอนัตตา ความว่างจากเราไม่มีเรา ทุกสิ่งล้วนเกิดจากธรรมชาติ เกิดขึ้นตั้งอยู่ดับไปบังคับบัญชาไม่ได้และเป็นทุกข์ ทั้งความสุขก็ไม่ยึดติดเพราะไม่เที่ยงไม่แน่นอน ที่สำคัญความสุขทำให้ยึดมั่น ทุกคนอยากได้สุขหนีทุกข์จนตกเป็นทาสของความต้องการและแสวงหาความสุขไม่จบไม่สิ้นเหมือนติดยาเสพติด สุดท้ายพิจารณาเรื่องสิ่งใกล้ตัวเช่น ภรรยาลูกหลาน พี่น้อง ทรัพย์สมบัติเงินทอง กิจการ รถ บ้าน และสิ่งต่างๆที่เรารักและหวงแหนที่สุด ล้วนไม่จีรังยั่งยืนสักอย่าง พิจารณาบ่อยๆให้ปล่อยให้วางไม่ยึดมั่นถือมั่น การพิจารณานี้เรียกว่า วิปัสสนา ไม่ใช่แค่นั่งดูลมหายใจได้แต่สมาธิแต่ขาดปัญญาครับ

Read more...

You are here: กิจกรรมที่ผ่านมา กิจกรรมเพื่อศาสนา