กิจกรรมทางสังคม

วันนี้ที่อาคารปฎิบัติธรรม ผมในฐานะอุปนายกอาวุโสผมได้รับเชิญไปในงานโครงการปลูกจิตสำนึกรู้คุณแผ่นดินในการลงมือทำจริง
..ของกองทัพบก จัดที่ห้องประชุมMc Hall ห้างเซ็นทรัลลาดพร้าว โดยได้รับเชิญขึ้นบนเวทีกล่าวถึงสิ่งใดบ้าง?..ที่ผมได้น้อมนำคำสอนขององค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชการที่เก้า มาเป็นแบบอย่างในการลงมือทำความดี ดังเช่น คลินิค๑บาทรักษาฟรี
อาคารปฎิบัติธรรมสุรัตนธรรม สถาน และการช่วยเหลือคนยากจนต่างๆ จากภัยพิบัติน้ำท่วม โครงการสู้ภัยหนาว  โรงทานอาหารฟรี ทุนการศึกษาเด็กเรียนดีแต่ยากจน และโครงการอื่นๆอีกมากมายสำหรับผู้พิการทางร่างกายและสมอง ผมรู้สึกดีใจในการได้รับเกียรติ์เป็นบุคคล1ใน4 ที่ได้ทำความดีโดยลงมือทำอย่างเป็นรูปธรรมมากว่า15ปีโดยยึดหลักความพอเพียง..พอ
คำว่า"พอ"..ผมจึงถามตัวเองอยู่เสมอว่าพอหรือยัง?
เพราะเมื่อเรารู้จักพอ เราจะเกิดความเมตตาขึ้นในใจและหันไปมองผู้อื่นรอบตัวเรา
ด้วยความเมตตาสงสารอยากช่วยเขา จนไม่ได้สนใจใส่ใจตัวเองเลยแม้แต่นิดเดียว


โครงการ ปลูกจิตสำนึกรู้คุณแผ่นดินในการลงมือทำจริง..ของกองทัพบก
วันนี้ที่อาคารปฎิบัติธรรม ผมในฐานะอุปนายกอาวุโส ได้จัดประชุมสมาชิกสมาคมอาสาสมัครบรรเทาสาธารณะภัยแห่งประเทศไทย ครั้งแรกในช่วงปีใหม่ มีอุปนายกหลายท่านที่ปรึกษาและประธานหน่วยต่างๆมาร่วมเข้าประชุม ที่ผ่านมามีเหตุเพลิงไหม้เกิดขึ้นหลายแห่งทำให้จิตอาสาสองคนบาดเจ็บเย็บที่แขน1คนที่ข้อมือโดนไฟลวกอีก1คน ท่านทั้งหลายการที่คนๆหนึ่งเอาร่างกายชีวิตของตนเข้าแลกเพื่อช่วยผู้อื่นที่กำลังจะโดนเผาทั้งเป็น ทั้งชีวิตและทรัพย์สินทั้งๆที่ไม่รู้จักกันเป็นใครก็ไม่รู้ และไม่สนใจตัวเองแม้พ่อแม่ภรรยาลูกๆที่คอยอยู่ที่บ้าน รอคอยการกลับมาอย่างปลอดภัย ท่านครับรถต้องกินน้ำมัน ปากท้องอยู่ได้ด้วยอาหารทุกอย่างจ่ายเอง แต่ผม,นายกสมาคมและผู้บริหารทุกคนรู้ดีว่อาสาทุกคนไม่หวังสิ่งตอบแทนใดๆ ขอเพียงได้ช่วยผู้อื่นให้พ้นภัย นั่นแหละคือความสุขจากใจที่อาสาทุกคนต้องการ วันนี้ผมจึงได้มอบเงินส่วนตัวให้กับอาสาที่บาดเจ็บ ท่านคิดว่าผมทำถูกต้องไหม?กับคนที่ปิดทองหลังพระที่มีจิตใจเป็นเทวดาเช่นจิตอาสา ผมขอตบมือดังๆให้กับ จิตอาสาทุกคนในวันนี้ สาธุครับ

 

Read more...

(ธรรมะวันนี้)ลูกชายผมแต่งานถามผมว่าดูวันแต่งวันไหนดี?

(ธรรมะวันนี้)ลูกชายผมแต่งานถามผมว่าดูวันแต่งวันไหนดี? ผมตอบว่า สำหรับพ่อแล้วแต่ลูก รักกันเองชอบกันเอง วันไหนก็ดีทั้งนั้นขอให้ตั้งมั่นแน่วแน่ซื่อสัตย์ ให้เกียรติ์ซึ่งกันและกัน จะฤกษ์วันไหนก็ดีทั้งนั้น ท่านครับ!คนที่ดูฤกษ์แต่งงานกัน สุดท้ายก็เลิกกันมีให้เห็นเยอะแยะ รถที่ชนกันเละคารถก็ล้วนแต่เจิมมาทั้งนั้น พระพุทธองค์ทรงตรัสว่า"ประโยชน์คือฤกษ์ของประโยชน์เอง ดวงดาวจะช่วยอะไรได้"จริงไหมครับท่านทั้งหลาย?สาธุครับ

Read more...

(ธรรมะ ขำขำ)เมื่อเช้าผมไปออกกำลังกายในยิมห้างดัง มาถึงรถกดรีโมทไม่ทำงาน

(ธรรมะ ขำขำ)เมื่อเช้าผมไปออกกำลัง กายในยิมห้างดัง มาถึงรถกดรีโมทไม่ทำงาน(ถ่านอ่อนหรือ?) จึงดึงลูกกุญแจจะไข แต่ยัดไม่เข้า เหลือบไปมองกระจกเอ่ะ!?! นี่ไม่ใช่รถเรานิ? อ้าว!สีเดียวกัน ยี่ห้อเดียวกัน จอดติดกัน นึกในใจ ทำไมเราซื่อบื่อขนาดนี้ และยิ้มขำตัวเองในใจ พอดีเจ้าของรถเดินมาที่รถแต ่ไม่รู้ว่าผมไขรถเขา!!ท่านค รับผมมียี่ห้อนี้สองคัน คนละรุ่นคนละสี ขาวบ้างดำบ้าง เผอิญรีบร้อนจึงไม่ได้สังเก ตุรถตัวเอง นี่ไงครับ พระพุทธเจ้าทรงตรัสว่า อย่าเชื่อใครเวลามีคนมาบอกเ ล่าให้ฟัง ว่าคนนั้นไม่ดีเขาพูดว่าเรา อย่างนั้นอย่างนี้ เราห้ามเชื่อขนาดได้ยินกับห ู ดูด้วยตาตนเองก็ห้ามเชื่อจน กว่าจะมั่นใจว่าเป็นจริง เพราะคนที่โดนกล่าวถึงอาจโด นใส่ร้ายก็ได้ จริงไหมครับท่านทั้งหลาย?

 

Read more...

สามีภรรยาคู่นี้มารับยาสมุนไพรจากผม

สามีภรรยาคู่นี้มารับยาสมุนไพรจากผม ฝ่ายสามีเป็นก้อนเนื้อมะเร็งที่สะโพก สาเหตุไปตกปลาเพราะเพื่อนชวน ไม่ใช่อาชีพ แล้วตอนเหวี่ยงคันเบ็ด สะโพกไปกระแทกโดนบางสิ่งเกิดเป็นก้อนเนื้องอก หมอให้ฉายแสงคีโม เขาตัดสินใจไม่ไปเพราะกลัวแพ้ยาและเรื่องค่าใช้จ่าย ผมไม่แนะนำว่าวิธีไหนดีกว่ากัน แล้วแต่ความเชื่อในแต่ละคน ส่วนภรรยาผิวหนังเป็นผื่น หาหมอผิวหนังกินยาทายาก็ไม่หาย เป็นเกี่ยวกับภายในเลือดลม ก็แนะนำให้ทั้งสองฟัง แต่จะเชื่อหรือได้ผลไหม?ก็ต้องลองดู ไม่มีค่าใชัจ่ายฟรีอยู่แล้ว ภาวนาให้ยาได้ผลหายทั้งคู่เถอะ สาธุ

Read more...

(ธรรมะวันนี้)ผมภรรยาได้ออกไปแจกคูปองแลกข้าวสาร

(ธรรมะวันนี้)ผมภรรยาได้ออกไปแจกคูปองแลกข้าวสาร ณ ชุมชนมัสยิดจักรพงษ์ ชุมชนบวรรังษี ชุมชนมัสยิดตึกดินและพ่อค้าหาบเร่แถวบางลำพู รวมทั้งกรรมกร คนงานร้านค้าต่างๆ เอาภาพวีดีโอ ภาพนิ่งแค่สิบเปอร์เซ็นต์มาฝากท่านทั้งหลายได้เห็น คนรับดีใจคนให้ก็สุขใจ บอกตรงๆเหนื่อยครับ เมื่อยขาก็เมื่อยร้อนก็ร้อนฝนก็ตก ห้าที่ๆไปแจกคูปองไปประมาณสี่ร้อยกว่าใบ พรุ่งนี้ผมจะไปลุยแจกอีก ผ่านสิบสี่ปีแล้วตั้งแต่ยังไม่แก่จนปัจจุบันผมห้าสิบเจ็ดแล้ว ชีวิตนี้ผมยังไม่รู้ว่าวันไหน?หัวใจผมจะหยุดเต้น ขอสะสมเสบียงบุญเพราะจะมีวันพรุ่งนี้สำหรับผมหรือเปล่าผมก็หารู้ไม่?ใช่หรือไม่ท่านผู้อ่านทั้งหลาย?

Read more...

You are here: กิจกรรมที่ผ่านมา กิจกรรมทางสังคม